Hotline: 028 6281 1075

Làm sao để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading?

1. Các điểm thay đổi trong IELTS Reading

–  Bài đọc dài hơn

 

–  Nhiều dạng câu hỏi yêu cầu khả năng skimming và scanning cực nhanh như tìm đoạn văn có chứa thông tin cho sẵn

 

–  Dạng câu hỏi T/F/NG và Y/N/NG thì cũng cứ tầm trên 10 câu. Để làm được các câu hỏi dạng này, không nhiều tips có thể áp dụng, chủ yếu bạn phải hiểu được chính xác nội dung trong bài đọc.

 

–  Các câu hỏi có thể không theo thứ tự bài đọc nữa. Tức là không phải câu 1 rồi đến câu 2 rồi mới đến câu 3.

 

–  Các câu hỏi dạng Summary Completion trước đây thường chỉ nằm gọn trong khoảng 2 – 3 đoạn, nhưng giờ sẽ trải ra cả bài nên các câu trả lời có thể nằm cách xa nhau vài đoạn.

 

IELTS Reading

2. Giải Pháp

Đối với các bạn chưa thi gấp (tức là còn khoảng 2 tháng trở lên để luyện thi IELTS), việc đầu tiên đó là tăng tốc độ đọc (Reading speed) và tăng lượng từ vựng. Đây là 2 việc quan trọng nhất, có 2 cái này rồi thì chả cần tips gì đi thi các bạn vẫn cứ làm được bài.

 

Bài này mình tập trung vào việc tăng tốc độ đọc nhé.

 

Đọc là kỹ năng mà thí sinh Việt thường sợ hơn phần Nghe, mình nghĩ một phần vì học sinh mình lười đọc sách nên tất cả các thể loại nhiều chữ đều sợ. Chính vì thế các bạn nên rèn luyện đọc tiếng Anh thành một thói quen. Cách luyện tốc độ như sau:

 

Bước 1: Tìm nguồn đọc

 

2 trang mà GEC đề xuất cho các bạn là National GeographicEconomist. Một trang là về thông tin về thế giới tự nhiên để các bạn có thể học về các chủ đề như Environment, Nature,… còn trang còn lại về thông tin thời sự trên thế giới như về Economics, Business, Politics,… Nhìn chung đọc 2 trang này là bạn có thể thông thạo gần hết các chủ đề đọc của IELTS rồi.

 

Mỗi bài đọc trong các trang này dài trung bình khoảng 1000 chữ, chia thành khoảng 6 – 8 đoạn rất giống bài đọc trong IELTS Reading thật.

 

Bước 2: Luyện tập Skimming

 

Skimming là cách đọc lấy ý chung (General and main idea). Các bạn cần đưa mắt đọc cực nhanh nhưng vẫn phải nắm được ý của cả đoạn và cả bài. Nếu có từ mới đừng dừng lại mà cứ đọc tiếp, bạn có thể đoán được ý nghĩa của từ thông qua văn cảnh cả câu hay cả đoạn.

 

Để luyện tập Skimming với bài đọc từ 2 website gợi ý trên, các bạn có thể làm như sau:

 

Đọc từng đoạn, đọc hết đoạn thì dừng lại để nghĩ xem ý chính của đoạn đó là gì. Phải chắc chắn bạn nắm được ý của đoạn đó rồi mới chuyển sang đoạn tiếp theo nhé. Khi làm thì nhớ bấm đồng hồ để xem tốc độ của bạn đang như thế nào.

 

Ví dụ đầu tiên bạn cho phép skim 1 đoạn hết 1 phút nhưng dần dần phải rút ngắn lại nhé, mỗi đoạn chỉ được khoảng 15s (tương đương là hơn 100 từ trong 15s, đây là tốc độ tốt vì sẽ làm bạn cực kỳ tập trung vào bài đọc, chứ không có phần não bộ nào thừa ra để nghĩ sang chuyện khác nữa).

 

Bước 3: Luyện tập Scanning

 

Scanning là cách đọc để tìm thông tin chi tiết (specific information & details). Kỹ năng này rất hữu dụng cho việc định vị thông tin.

 

Để luyện scanning mình nghĩ các bạn nên cùng một bạn nữa học cùng. Một bạn có thể yêu cầu bạn còn lại tìm thông tin trong bài và xem bạn còn lại mất bao nhiêu thời gian. Ví dụ có thể tìm trong bài là người A, người B nói những gì, ở đâu chẳng hạn.

 

Một bài đọc mà làm được các công đoạn luyện tập trên cũng sẽ mất tầm 20 – 30 phút. Quan trọng là các bạn cần luyện tập hàng ngày, chỉ cần cách quãng là sẽ mất thói quen và khả năng đọc nhanh ngay. Nên nếu còn nhiều thời gian thì hãy bắt đầu luyện tốc độ đọc ngay bây giờ nhé, mỗi ngày chỉ cần dành ra nửa tiếng đồng hồ, nhưng chỉ sau nửa tháng bạn sẽ thấy bài đọc IELTS không hề dài và làm bạn đau đầu hay buồn ngủ nữa 😀

TRUNG TÂM ANH NGỮ TOÀN CẦU

GLOBAL EDUCATION CENTER

[email protected]

(08) 6281 1075

45 – 47 VŨ TÔNG PHAN, AN PHÚ, QUẬN 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *